Xã Ngư Lộc tổ chức tổng dọn vệ sinh môi trường để góp phần thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Thực hiện hiệu quả thông báo số 205/TB-UBND ngày 26/9/2023 của UBND huyện Hậu Lộc về việc tổng dọn vệ sinh môi trường định kỳ phục vụ xây dựng huyện NTM;  công văn số 759/UBND-TNMT ngày 26/03/2024 của UBND huyện Hậu Lộc về việc đôn đốc tổng dọn vệ sinh môi trường hàng tuần trên địa bàn huyện Hậu Lộc.

Đồng thời  đảm bảo vệ sinh môi trường, đường làng ngõ xóm xanh, sạch, đẹp, đảm bảo an toàn mọi mặt trong thời gian đoàn kiểm tra của các cấp về thẩm định huyện NTM;  Tăng cường trách nhiệm tham gia, phối hợp giữa các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội, các tổ chức, doanh nghiệp và toàn thể nhân dân trên địa bàn toàn xã.

Trong đó tổ chức tốt công tác thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải đường làng ngõ xóm sạch đẹp, đặc biệt là ở những tụ điểm còn tồn động rác thải. Mặt khác, nhằm vận động toàn dân tự giác thực hiện vệ sinh môi trường và tham gia các đợt tổng dọn vệ sinh tại khu vực mình sinh sống và khu vực xung quanh sạch sẽ, an toàn. Qua đó nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của cộng đồng dân cư nhằm tạo môi trường đảm bảo sáng - xanh - sạch - đẹp. trong các ngày từ ngày 1-4 đến Ngày 4-4-/2024,  xã Ngư Lộc đã Tổ chức tổng dọn vệ sinh môi trường hàng tuần trên địa bàn xã.

*Về Kế hoạch: Huy động Nhân dân tổ chức tổng dọn vệ sinh môi trường hàng tuần trên địa bàn xã; lấy các khu dân cư, thôn xóm làm nòng cốt để thực hiện lâu dài, thường xuyên, liên tục; Duy trì, đảm bảo vệ sinh môi trường trên các tuyến đường, khu dân cư, các điểm công cộng, không để rác thải, nước thải tồn đọng, rơi vãi làm ô nhiễm môi trường. Tổ chức nạo vét, khơi thông cống rãnh và các mương tiêu thoát nước trong khu dân cư; xử lý dứt điểm các điểm tập kết rác thải không đúng quy định; Kết hợp chặt chẽ giữa công tác bảo vệ, giữ gìn vệ sinh môi trường với chỉnh trang cảnh quan khu dân cư, đường làng, ngõ xóm ….

Về thời gian thực hiện: Vào 16 giờ các ngày thứ sáu hàng tuần toàn xã đồng loạt phát động tổng dọn vệ sinh các khu dân cư trên địa bàn các thôn, các điểm công cộng như công sở, trường học, trạm y tế xã, nhà văn hoá các thôn, các tuyến đường trục chính, các khu vực chế biến trọng điểm ….

Về yêu cầu: Tổ chức các hoạt động phải gắn với việc tuyên truyền, giáo dục ý nghĩa và tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường cho cán bộ, đảng viên và nhân dân; Tập trung tổng vệ sinh môi trường phải an toàn, hiệu quả, thiết thực tạo dư luận tốt trong nhân dân, đảm nhận và thực hiện làm đến đâu phải sạch đến đó. Tránh làm hình thức làm qua loa, chiếu lệ, chạy theo số lượng, không chú trọng đến chất lượng với các nội dung như:

Tổ chức phát động ra quân làm vệ sinh môi trường bằng các biện pháp như: Vớt rác, dọn chướng ngại vật, dọn dẹp những bãi rác bị vứt bừa bãi; khơi thông cống thoát nước và cảnh quan môi trường thông thoáng, nhất là các khu dân cư, cơ quan, trường học …; Ra quân làm đến đâu vận động nhân dân xử lý đến đó, (bằng hình thức đốt hoặc vận chuyển đi), tạo nên ý thức trong nhân dân trong việc bảo vệ môi trường sống.

* Về lực lượng huy động tham gia gồm:  Cán bộ, công chức;  Giáo viên và học sinh của các Nhà trường; huy động lực lượng ban chấp hành các đoàn thể thôn cấp thôn và toàn thể nhân dân cùng tham gia.

* Các khu vực trọng điểm cần thực hiện trong công tác vệ sinh môi trường được xác định đó là:  Tuyến đường đê biển trên đê, mái đê và mép nước;  các tuyến đường chính trong xã từ Ông Đông Lãng thắng tây ra tuyến đê biển Nam Vượng, Bắc thọ; Tuyến đường từ ngã tư chợ xuống Văn phòng thôn Thắng phúc ra biển; Tuyến đường ngã ba chợ tượng đài vào các nhà trường, trạm y tế và xuống ngã 3 thôn Thành lập; Tuyến đường từ Cống đá thôn chiến thắng ra biển.

* Về phân công thực hiện nhiệm vụ tuyến đê:

- Đơn vị thôn Bắc thọ 200m từ giáp Hưng lộc xuống; Đơn vị Thắng tây nối 100m; Đơn vị Nam Vượng 200m; Đơn vị Thắng lộc 200m; Đơn vị Thắng Phúc 200m; Đơn vị chiến thắng 100m và Thành lập 200m đến giáp đơn vị Minh Lộc.

-Các Thôn Huy động nhân dân trong thôn tổng dọn vệ sinh môi trường đường làng ngõ xóm trong địa bàn thôn.

Ngoài việc phân công cụ thể đối với các đơn vị nêu trên; UBND xã cũng đã phân công các tổ chức đoàn thể và cán bộ, công chức phụ trách ở từng nội dung cụ thể nhằm tổ chức thực hiện hiệu quả nhiệm vụ để cùng chung tay góp phần xây dựng môi trường trong lành; cảnh quan sạch đẹp; đáp ứng yêu cầu xây dựng NTM trên địa bàn huyện Hậu Lộc.

Bài và ảnh: Nguyễn Hồng Dương