NGƯỜI DÂN CẦN PHẢI LÀM GÌ KHI ĐÃ CHUYỂN TIỀN CHO KẺ LỪA ĐẢO

Với sự nở rộ các hình thức lừa đảo trên không gian mạng, nhiều người đã trở thành nạn nhân của các đối tượng tội phạm và số tiền bị chiếm đoạt không hề nhỏ. Theo Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, kể cả khi đã chuyển tiền cho các đối tượng lừa đảo, người dùng mạng cần thực hiện ngay các thao tác sau nhằm tránh bị chiếm đoạt số tiền lớn hơn.

Nếu người dân đã chuyển tiền cho kẻ lừa đảo theo bất kỳ cách nào trong số này, đây sẽ là những việc cần làm:

1. Liên hệ ngay với ngân hàng cấp thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ để báo cáo hành vi lừa đảo và yêu cầu ngân hàng dừng mọi giao dịch.

2. Báo cáo cho Công ty phát hành thẻ quà tặng nếu được đối tượng gửi thẻ này và chiếm đoạt tài sản.

3. Chuyển tiền ngân hàng: Báo cáo với công ty chuyển khoản ngân hàng hoặc ngân hàng mà bạn đang sử dụng để thu hồi lệnh chuyển tiền nếu sự việc vừa mới xảy ra, hoặc yêu cầu phong tỏa tài khoản mà số tiền chuyển đến.

4. Báo cáo với nhà cung cấp ứng dụng chuyển tiền nếu chuyển tiền qua ứng dụng của bên thứ 3.

5. Báo cáo cho nhà cung cấp nền tảng hoặc công ty bạn đã sử dụng để gửi tiền điện tử vì tiền điện tử là không thể thu hồi được.

6. Tiền mặt: Nếu bạn gửi qua thư hoặc chuyển phát, hãy liên hệ với Bưu điện hoặc dịch vụ chuyển phát đã sử dụng để xem liệu họ có thể chặn gói hàng hay không.

7. Chuyển khoản trái phép: Báo ngay cho ngân hàng để đóng băng tài khoản và giao dịch của bạn nếu kẻ lừa đảo chuyển tiền từ tài khoản mà không có sự chấp thuận của bạn.

8. Nhanh chóng thu thập, lưu lại bằng chứng, làm đơn tố giác gửi tới cơ quan Công an nơi cư trú.

9. Thường xuyên theo dõi và cập nhật các thông tin, tình huống, dấu hiệu về lừa đảo trực tuyến tại Cổng không gian mạng quốc gia tại địa chỉ khonggianmang.vn.